Tầm quan trọng của khởi động trước trận và những điều không thể bỏ qua

Phần lớn anh em đá bóng phong trào không chú trọng vấn đề khởi động trước các trận đấu. Điều đó nghĩa là chúng ta đã bỏ qua một khâu rất quan trọng để nâng khao khả năng của bản thân.
Tất Thành
898 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Phần lớn anh em đá bóng phong trào không chú trọng vấn đề khởi động trước các trận đấu. Điều đó nghĩa là chúng ta đã bỏ qua một khâu rất quan trọng để nâng khao khả năng của bản thân.

Ngay cả những đội có ý thức về chuyện khởi động thường cũng chỉ dừng ở mức vài cầu thủ tập sút cầu môn hoặc quây tròn đá ma với nhau. Đó khó có thể xem là khởi động đúng nghĩa và là một nguy cơ tiềm tàng khi bước vào trận đấu thực. Bởi nếu anh em không khởi động một cách nghiêm túc sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ chấn thương trong thi đấu. Hãy luôn ghi nhớ phương châm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Lý do nên khởi động

Ngoài việc giúp giảm nguy cơ chấn thương, việc khởi động cũng hỗ trợ: 
  • “Chạy đà” cho cơ thể bằng cách nâng dần nhịp tim để đáp ứng mức độ cần thiết cho những pha nước rút đầu trận, tránh cho tim khỏi cú sốc trước cường độ vận động tăng đột ngột.
  • Về mặt tinh thần, việc khởi động giúp anh em nhập cuộc nhanh hơn với trận đấu, đảm bảo không bị xao nhãng trong giai đoạn đầu trận. “Làm nóng” tinh thần là một “vũ khí bí mật” thường bị các cầu thủ nghiệp dư vô tình bỏ qua. Nhưng các chuyên gia hiểu rằng ngoài việc “làm nóng” cơ thể thì “làm nóng” tinh thần cũng rất quan trọng, giúp ích rất nhiều trong thi đấu. 
  • Tăng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và hiệu suất. Bằng cách làm nóng các cơ, việc khởi động đồng thời còn làm “thông suốt” liên lạc giữa não bộ và cơ thể để sẵn sàng tối ưu cho các phản ứng vận động.
Tầm quan trọng của khởi động trước trận và những điều không thể bỏ qua

Các bài khởi động ngày nay chú trọng vào vận động

Động thay thế tĩnh

Thời gian đã thay đổi rất nhiều cách thức chúng ta khởi động trước trận. 10 năm trước các bài tập khởi động thường là chạy bộ kèm theo các động tác căng cơ. Nhưng những bài tập kiểu đó giờ đã lỗi thời.
 
Các nghiên cứu khoa học thể thao cho biết việc căng cơ là không cần thiết trong giai đoạn khởi động. Việc căng cơ thực ra phù hợp hơn trong trường hợp bạn đang cần thả lỏng sau khi vận động cường độ cao. Thậm chí việc đứng một chỗ thực hiện các động tác căng cơ còn khiến bạn chậm đi và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.
 
Thay vào đó, các bài khởi động hiện đại chú trọng đến các động tác năng động hơn. Nghĩa là cốt lõi của khâu khởi động trước kia là “tĩnh” thì nay lấy trọng tâm là “động”.

Khởi động như thế nào?

Có rất nhiều cách khác nhau để khởi động và một trong nhưng cách hiệu quả nhất là bài tập được khuyến cáo bởi bộ phận khoa học thể thao riêng của FIFA, có tên gọi là 11+. Đây là những bài tập thực sự đơn giản và dễ dàng cho anh em thực hiện trước mỗi trận đấu.  
 
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm xây dựng giáo trình này dựa trên những bài tập khởi động cơ bản bao gồm chạy bộ có kết hợp các động tác làm nóng từng nhóm cơ cụ thể. Xuyên suốt các bài tập, cường độ cũng được tăng dần sao cho anh em đạt trạng thái tốt nhất khi bước vào trận đấu.
 
Tất cả những điều anh em cần biết được tóm gọn trong đồ họa bên dưới cho thuận tiện theo dõi. Anh em có thể lưu trên điện thoại để dễ tham khảo lúc cần:
 
Tầm quan trọng của khởi động trước trận và những điều không thể bỏ qua 1
 
Điều rất quan trọng anh em cần nhớ là thực hiện các bài khởi động đúng cách, trong trạng thái cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh (không chấn thương) và với một tinh thần thoải mái nhất có thể. 

Mẹo nhỏ 

Dựa trên trải nghiệm thực tế, dưới đây là một vài lời khuyên cho anh em trong lúc khởi động:
 
  • Hãy chắc chắn rằng anh em có đủ thời gian để khởi động trước trận đấu. Người Việt có thói quen lề mề, đi đá bóng cũng chờ sát giờ bóng lăn mới chịu xuất hiện. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen xấu ấy, đến sớm chừng nửa tiếng để có sự chuẩn bị tốt nhất. Các cụ vẫn bảo, khâu chuẩn bị đóng góp 50% vào thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.
  • Đừng bao giờ hăm hở sút bóng trước khi khởi động. Gần như ai đá bóng cũng rất thích tập sút bóng, nhưng đây chính là nguyên nhân chủ yếu của phần lớn các chấn thương gân khoeo hoặc mắt cá. Bởi sút bóng là một động tác vận động mạnh và khi các cơ chưa được làm nóng sẽ rất dễ gặp vấn đề rắc rối.
  • Lắng nghe cơ thể, không cố gắng quá độ nếu một động tác khởi động nào đó khiến bạn cảm thấy đau đớn. 
  • Đừng nín thở khi đang căng cơ.

Cách "khởi động bộ não" để đạt 100% phong độ

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc khởi động cơ bắp trước mỗi trận bóng, nhưng đa số mọi người vẫn còn mơ hồ về khái niệm khởi động tinh thần. Nếu bộ não của bạn không được “làm nóng”, bạn sẽ khó đạt được hiệu suất tốt nhất khi vào trận.
“Một số người không hiểu tầm quan trọng thật sự của việc khởi động tinh thần cũng như khởi động cơ bắp trước một trận đấu. Hai việc này cần phải được thực hiện song song nếu bạn muốn bắt đầu một trận đấu thật tốt”, Fabrice Muamba, cựu cầu thủ giải Ngoại hạng Anh, chia sẻ.
 
Lợi ích
 
Nếu bạn không làm nóng tâm trí trước khi ra sân thì bạn đang bỏ lỡ một loạt lợi ích tiềm năng, trong đó bao gồm:
 
Giúp các cơ bắp lắng nghe và xử lý tín hiệu nhận được từ trung tâm điều khiển, mà ở đây là não bộ của bạn. Hiểu đơn giản là làm thông suốt liên lạc giữa bộ não với các bộ phận khác trên cơ thể.
Giúp các cơ thần kinh “nhớ lại” thói quen cụ thể cho việc chơi bóng. Nghĩa là kích hoạt các kỹ năng chơi bóng mà các cơ bắp đã tạm thời không dùng tới trong các hoạt động sinh hoạt bình thường, qua đó giúp cầu thủ giảm thiểu những pha xử lý cẩu thả ở giai đoạn đầu trận.    
Chuẩn bị tinh thần cho trận đấu sắp tới, tạm quên đi những vướng bận ngoài lề. Bạn cần phải tập trung 100% vào trận đấu thay vì vừa đá vừa nghĩ đến… kèo nhậu sau trận.
 
Tầm quan trọng của khởi động trước trận và những điều không thể bỏ qua 2

Bộ não cũng cần được khởi động chứ không chỉ cơ bắp
 

Khởi động tinh thần bằng cách nào?

 
Tin tốt là bạn không cận phải chọn lựa giữa khởi động cơ bắp hay khởi động tinh thần, bởi cả hai có thể thực hiện cùng một lúc. “Làm nóng” tinh thần không có gì phức tạp. Hãy tập trung vào những điều sau đây:
 
  • Tập trung vào cách cảm nhận bóng ở trong chân, bạn sẽ xử lý như thế nào khi có bóng. Cảm giác bóng của bạn có tốt nhất khả năng vốn có không. Nếu không, hãy lặp lại các động tác quan trọng cho đến khi sự cảm nhận với bóng là ok nhất.
  • Hãy suy nghĩ về những điều bạn có thể làm trong trận đấu để đảm bảo bạn sẽ thực hiện một cách hiệu quả nhất. Thực hành bất kỳ động tác cụ thể nào cần thiết cho những tình huống giả định trong đầu và thực hiện với sự tự tin ở bản thân.
  • Giai đoạn cuối cùng của quá trình khởi động tinh thần là kiểm tra bản thân xem mọi thứ đã ổn hay chưa, cơ thể đã đạt trạng thái 100% để đáp ứng cường độ trận đấu chưa?

Tập trung vào bản thân thay vì tập trung vào đối thủ

Tập trung vào bản thân
 
“Quá trình khởi động tinh thần chuẩn bị cho một trận đấu, tôi luôn tập trung vào bản thân hơn là nghĩ đến đối thủ. Nếu tôi bắt đầu lo lắng và nghĩ về đối thủ của mình, đó chính là lúc tôi mất sự tập trung và để trận đấu vuột khỏi tầm kiểm soát. Tất cả những gì tôi cần là suy nghĩ về trận đấu của tôi, gạt mọi thứ khác ra khỏi đầu. Thúc đẩy bản thân, chuẩn bị những gì tốt nhất mình có thể làm”, Muamba chia sẻ kinh nghiệm.
 
Hầu hết các trận đấu phong trào, chúng ta biết rất ít về đối thủ sắp đối mặt. Sẽ là sai lầm nếu cứ mải nghĩ xem đối tác mạnh yếu ra sao. Đừng phí thời gian để lo lắng, thay vào đó, tập trung vào những gì bạn vốn hiểu rõ hơn, đó là khả năng của chính bạn.
 
Những người chiến thắng là những người có suy nghĩ tích cực trước trận đấu. Tập trung vào việc bạn cần làm gì và những điều bạn biết mình có thể làm tốt. Bằng cách này, bạn sẽ cống hiến được hết những gì mình có cho đội nhà.
 
Một thái độ nghiêm túc cùng sự chuẩn bị khoa học sẽ giúp cầu thủ nghiệp dư cũng có thể nâng cao khả năng thi đấu. Vậy nên, chớ xem thường tầm quan trọng của việc khởi động tinh thần trước mỗi trận bóng.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/02/2019 7.622 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 5.946 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 4.032 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 3.410 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.048 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.565 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.287 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.275 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.168 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.128 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.120 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 774 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 721 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 0 lượt xem
go top