Những câu chuyện về Cristiano Ronaldo - Phần 1

Kỳ 1: Chuyện đặt tên
 
Ngày 5/2/1985, cậu bé Cristiano Ronaldo Santos Aveiro ra đời tại hòn đảo Madeira thuộc Bồ Đào Nha. Chỉ nội chuyện cái tên, đã có nhiều chuyện thú vị.
 
Chúng ta đều đã biết Ronaldo được đặt tên theo Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, nhưng vì sao có sự kiện này? Từ trước đến nay, chúng ta đều cứ gọi là Ronaldo cho gọn. Thật ra, nếu gọi chính xác, tên của cậu phải là Cristiano Ronaldo, còn họ là Santos Aveiro, lấy theo họ ghép của cả ông bố Jose Diniz Aveiro lẫn bà mẹ Maria Dolores dos Santos Aveiro.
 
Gia đình ronaldo
Gia đình ronaldo
 
Cristiano Ronaldo có 1 anh trai (Hugo) và 2 chị gái (Elma và Liliana Catia). Khi có mang CR7 được 5 tháng, bà Maria bàn với ông Jose Diniz chọn tên cho cậu con út của gia đình Santos Aveiro. Trong gia đình Cristiano Ronaldo, nam nữ bình đẳng. Bố chọn một tên, mẹ chọn một tên, rồi ghép 2 cái tên lại với nhau. Bà Maria chọn tên Cristiano, còn ông bố chọn Ronaldo, cách viết theo tiếng Bồ Đào Nha của tên Ronald. Ông Jose Diniz hâm mộ nước Mỹ nên cậu con trai phải có tên mang hơi hướng Mỹ. Suy nghĩ mãi mà chẳng biết đặt tên con là gì, Diniz bất chợt nhìn tấm lịch rồi nhận ra thời điểm ngôi sao tương lai của M.U ra đời là vào năm 1985. 
 
Một ý tưởng lạ nảy ra: thời điểm đó Tổng thống Mỹ là Ronald Reagan nên con mình phải là Ronaldo (ít người biết ông Jose Diniz hâm mộ Reagan không phải vì ông này là Tổng thống Mỹ, mà là vì ông từng là một diễn viên, tuy không giỏi mấy song điển trai và rất có duyên). Nếu Cristiano Ronaldo sinh năm 1978, tên của anh phải là Jimmyo (đặt theo tên Tổng thống Mỹ Jimmy Carter) – cái tên dù sao cũng không đẹp bằng Cristiano Ronaldo (thường gọi tắt là Ronaldo).
 
Thật tình cờ, Ronaldo lại trùng biệt danh của một anh chàng Brazil lớn hơn mình 9 tuổi – người ngoài hành tinh Luiz Nazario de Lima “Ronaldo”. Không hẹn mà gặp, Cristiano Ronaldo có tên trùng với Ronaldo. Một sự sắp xếp khéo léo của tạo hóa và là điềm báo về một ngôi sao tương lai của bóng đá TG. Ronaldo là danh thủ đầu tiên có tên được đặt theo tên một chính trị gia. Và cũng chính vì cái tên Ronaldo đã quá nổi tiếng từ trước đó nên Cristiano Ronaldo gặp không ít phiền toái.
 
Nhiều đứa bạn chọc Cristiano Ronaldo vì tưởng bố anh hâm mộ “người ngoài hành tinh” nên mới đặt tên con là Ronaldo. Báo chí BĐN ban đầu tưởng Ronaldo là biệt danh của Cristiano Ronaldo Santos Aveiro nên đã để từ Ronaldo trong dấu ngoặc kép khi viết tên cầu thủ BĐN này. Cristiano Ronaldo phải giải thích mãi, người ta mới hiểu cậu chẳng bắt chước ai cả, dù Ronaldo của Brazil chính là 1 trong 2 thần tượng thuở nhỏ (người còn lại là Thierry Henry) của Cristiano Ronaldo.
 
Khi Cristiano Ronaldo ra đời, ông Jose Diniz là người làm vườn cho tòa thị chính Funchal (thủ đô Madeira). Rất đam mê bóng đá nên ông Jose Diniz còn là nhà quản lý trang phục thi đấu của Andorinha, một đội bóng nhỏ tại Madeira mà đa số người dân hòn đảo này không biết sự tồn tại của nó. Đâu có sao, Andorinha sẽ mãi mãi được nhớ đến như là CLB đầu đời của thiên tài bóng đá Cristiano Ronaldo, người đã chơi trận chính thức đầu tiên trong sự nghiệp quần đùi áo số tại Andorinha.
 
Cristiano Ronaldo
Bóng đá đã làm hại sự nghiệp học hành của Cristiano Ronaldo

Bóng đá đã làm hại sự nghiệp học hành của Cristiano Ronaldo. Sức học của cậu không khá lắm một phần cũng chỉ vì mê bóng đá, lại thường bị bạn bè chê cười vì cái giọng rặc vùng Madeira. Một lần, cơn giận của Cristiano Ronaldo không kềm được vì bị một giáo viên hùa theo đám học trò pha giọng vùng Madeira. Thế là cậu liền cầm ngay chiếc ghế ném vào vị giáo viên đó. Kết quả là cậu bị đuổi học. Nhớ lại, Cristiano Ronaldo hài hước: “Vậy cũng tốt, vì nếu tôi có học cũng vậy. Bị điểm thấp, quậy phá và trốn học thường xuyên là ba điều tôi nhớ nhất về đường học vấn của mình”.
 
Với Cristiano Ronaldo, cuộc sống của cậu thuở nhỏ chỉ có một thứ đáng quan tâm: bóng đá. Trái bóng luôn là vật bất ly thân và cậu ôm đi khắp nơi để rủ người này, người nọ ra thử sức với mình – bất cứ khi nào có thể và có hôm là từ sáng đến tối. Khi trái bóng bị hư, vật thay thế sẽ là những cái chai hoặc đôi khi là cục đá – nói chung là bất cứ thứ gì có thể đá được. Xem Cristiano Ronaldo thi đấu, mọi người thống nhất: cậu giỏi hơn tất cả cầu thủ nhí của vùng Madeira cộng lại. Sôi động và cổ vũ CR7 tại Euro 2016 cùng nhà cái uy tín: link vào 12bet.
 
Cristiano Ronaldo không quan tâm đến “những lời có cánh”. Cậu chỉ thích chơi bóng suốt ngày, thế là đủ. Khi mới 6 hoặc 7 tuổi, Cristiano Ronaldo đã được bố và các anh họ khuyến khích chơi cho Andorinha. Khi mới 10 tuổi, Cristiano Ronaldo đã là ngôi sao sáng nhất của CLB tỉnh lẻ này khi chơi bóng cạnh các đồng đội (và đối thủ) lớn hơn mình đến 5 hoặc 6 tuổi. Tiếng lành đồn xa, không bao lâu sau các CLB lớn tại Madeira cử trinh sát viên thăm dò cậu bé thần đồng Cristiano Ronaldo biểu diễn những màn làm xiếc với quả bóng tại sân tập Santo Antonio của Andorinha.
 
Andorinha không còn là CLB lý tưởng, Nacional de Madeira là chốn dừng chân tiếp theo.

 

Bình luận