Nguồn gốc của bóng đá

Theo nghiên cứu, bóng đá có từ hàng ngàn năm trước, rất nhiều người ưu thích và chơi môn thể thao này. Theo cuộc khảo sát của FIFA công bố năm 2001, có 240 triệu người chơi bóng đá ở hơn 200 quốc gia trên thế giới. Phổ biến là vậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc thật sự của bóng đá. Chính xác mà nói, nguồn gốc bóng đá đến từ một quốc gia Châu Á.

Nguồn gốc bóng đá là từ nước Trung Quốc?

Trước khi tìm hiểu nguồn gốc bóng đá xuất phát từ nước nào, chúng ta sẽ đi tìm hiểu bóng đá là gì và các giải thi đấu phổ biến.

1. Bóng đá là gì?

nguồn gốc bóng đá

Bóng đá hay còn gọi là đá banh là môn thể thao đối khác giữa hai đội trên một sân hình chữ nhật với hai cầu môn ở hai bên. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ, mỗi cầu thủ giữa các vai trò khác nhau trong đội hình như thủ môn, tiền vệ, tiền đạo và hậu vệ.
Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm bằng cách dẫn bóng vào khung thành đối phương. Ngoài thủ môn, không thành viên nào trong đội được bắt bóng bằng tay. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn khi trận đấu kết thúc sẽ là đội chiến thắng.
Bóng đá hiện đại ngày nay đã trở thành một môn thể thao số một, được hành triệu người trên khắp thế giới ưu thích và theo dõi trên cả các kênh thể thao bóng đá và xem trực tiếp tại sân vận động, cả trực tiếp và gián tiếp.

2. Các giải thi đấu phổ biến

  • World Cup
  • Thế vận hội mùa hè
  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO)
  • Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League)
  • La Liga (Tây Ban Nha)
  • Ligue I (Pháp)
  • Seria A (Ý)

3. Bóng đá đến từ nước nào?

Năm 2004, FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới chính thức công nhận bóng đá có xuất xứ từ Trung Quốc, xuất phát từ trò chơi “cuju”. Môn “cuju” này rất được hoàng đế thời bấy giờ ưu thích. Vì thế, ông đã đưa trò chơi này vào việc huấn luyện quân đội của mình. Trong môn thể thao này, người chơi chỉ có thể sử dụng bằng chân, dẫn dắt quả bóng hình cầu, bên trong nhét đầy lông vũ và đá vào khung cầu nhỏ được treo trên cao. Người chơi nào xuất sắc nhất sẽ được hoàng đế ban cho rất nhiều đặc quyền. Do vậy, thời bấy giờ, “cuju” được nhiều người ưu thích và phát triển đến cả các nước láng giền như Việt Nam, Nhât Bản. Tuy nhiên, đến đời nhà Minh, môn thể thao này đã đi đến chỗ suy vong.
 
cuộc đấu cuju với cầu môn ở trên cao
Cuộc đấu "Cuju" với cầu môn ở trên cao

4. Sự thú vị trong nguồn gốc bóng đá

Tuy FIFA đã công bố Trung Quốc là nơi phát minh ra bóng đá nhưng có một sự thật thú vị rằng, nguồn gốc bóng đá được nhiều người tin rằng bóng đá xuất phát từ nước Anh và coi nước Anh trở thành “cái nôi” của bóng đá hiện đại ngày nay. Nhưng, sự thật là nước Anh chỉ là nơi đưa môn thể thao bóng đá phát triển rộng rãi trên toàn thế giới.
Bên cạnh đó, rất nhiều người đưa ra các quan điểm khác nhau về sự ra đời của bóng đá. Họ cho rằng nguồn gốc bóng đá đến từ các nước như Pháp, Đức. Thật ra Pháp chỉ phát minh ra tục tặng hoa cho cầu thủ trước khi trận đấu bắt đầu. Còn Đức chỉ sáng tạo ra quả phạt đền mà thôi.

Bình luận