Một mô hình hay cần nhân rộng

Trước những năm 2000, các giải bóng đá thanh niên của xã Đại xuyên cũng như nhiều xã trong huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thường xẩy ra xô xát, ẩu đả do các đội cay cú ăn thua bà khâu tổ chức chưa chặt chẽ. Sau  khi xuất ngũ trở về địa phương đảm nhận công tác thanh niên trường THCS xã Đại Xuyên, chàng trai trẻ Lê Mạnh Hùng cùng các cán bộ Đoàn xã đã nảy ra ý tưởng giải bóng đá thanh niên tự nguyện. Theo đó, đề cao tinh thần tự nguyện của thanh niên và vai trò chủ thể của chính bà con trong thôn cũng như chính quyền thôn trong việc gây dựng đội bóng, vận động con em đang công tác học tập xa quê hương cùng tham gia đội bóng, tham gia xây dựng điều lệ thi đấu của giải. Để giải đấu phong trào này thực sự  mang lại không khí vui tươi, phấn khởi, tránh phô trương hình thức và chấm dứt tình trạng bạo lực, đoàn xã không ra chỉ tiêu bắt buộc các chi đoàn thôn phải thành lập đội tuyển và giải đấu không nhất thiết phải diễn ra thường niên ,à chỉ diễn ra khi hội đủ các yếu tố thuận lợi.
 
Một mô hình hay cần nhân rộng

Bên cạnh đó, ban tổ chức giải được đặc biệt chú trọng, thu hút sự tham gia của các thành phần nhân dân địa phương để toàn thể bà con đều tự giác ý thức đây là giải đấu của chính mình nên từ đó ra sức làm cho tốt. Từ mùa thi đấu đầu tiên vào năm 2000, đến nay giải bóng đá thanh niên xã Đại Xuyên mở rộng đã trải qua 7 mùa giải, mỗi mùa giải có 8 đội trong đó có từ 2-3 đội của xã còn lại là các đội đến từ các xã bạn trong huyện. Điều đáng nói là mùa giải nào cũng đem lại niềm vui háo hức cho đông đảo bà con nhân dân địa phương, tình trạng xô xát, ẩu đả chấm dứt hẳn và sau khi kết thúc mỗi mùa thi đấu các đội lại cùng nhau nâng cốc chúc mừng và hát cho nhau nghe những ca khúc sôi nổi cháy bỏng khát khao của tuổi trẻ tại đêm gala bóng đá.


Giải bóng đá thanh niên xã Đại Xuyên mở rộng năm nay có 8 đội tham gia, trong đó xã Đại Xuyên có 3 dội là Kiều Đông, Kiều Đoài, Cổ Trai và 5 đội còn lại đến từ các xã Phúc Tiến, Chi Thủy, Phú Yên, Hồng Thái và thị trấn Phú Xuyên. Sau 10 ngày tranh tài, tại sân bóng thôn Kiều Đoài  đã diễn ra trận chung kết giữa đội Kiều Đoài và đội Thượng Yên

Đầu giờ chiều giữa cái nắng nóng ganh mưa thật oi ả, gần ngàn người dân địa phương và các xã lân cận đã đổ về theo dõi trận chung kết. Tuy là giải đấu tự nguyện cấp xã nhưng nhiều băng rôn, khẩu hiệu đã được treo lên cổ vũ dọc con đường làng và quanh sân bóng; xe cộ của khán giả được chính những chàng trai trẻ của thôn Khánh Đoài cẩn thận ghi số và hướng dẫn vào khu để xe được trông nom cẩm thận, chứ không có tình trạng để xe lộn xộn như đa số các địa phương khác. Trên khán đài, chính là hàng ghế dành cho khách mời và là nơi để anh Lê Mạnh Hùng – Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Phú Xuyên và anh Dương Ngọc Hổ – bí thư đoàn xã Đại Xuyên liên tục theo dõi trái bóng lăn tường thuật, bình luận làm cho trận đấu càng thêm phần hấp dẫn và trở nên chuyên nghiệp. Các cầu thủ nhí tuổi 14 – 15 của thông tự phân công nhau ra các khu vực quanh sanam sẵn sàng lao mình xuống hồ nhặt bóng và đẩy bóng dự bị vào sân để cho trận đấu được diễn ra liên tục. Trong tâm trạng cổ vũ phấn khích của gần ngàn người cho cả hai đội, nhưng bởi chính tinh thần tự quản của người dân nên hoànt oàn không xẩy ra chen lấn, xô đẩy, gây rối trọng tài, làm ảnh hưởng đến trận đấu. Kết thúc trận đấu, các chàng trai đến từ thôn Thượng Yên đã đoạt cúp vô địch trên sân khách

Sau lễ trao giải, 6h30 phút các cầu thủ tham gia mùa giải, ban tổ chức cùng đông đảo bà con nhân dân, thanh thiếu niên nhi tình nguyện phục vụ cho giải đấu cùng hòa mình tưng bừng trong đêm gala chào mừng thành công của mùa giải.
 

Bình luận