Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Qủa sút phạt trực tiếp được thực hiện khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đội bạn phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.
Tất Thành
1,274 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Qủa sút phạt trực tiếp được thực hiện khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đội bạn phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá
 

Quả sút phạt trực tiếp được thực hiện khi nào?

Trọng tài sẽ cho cầu thủ sút phạt trực tiếp khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đôi bạn phạm lỗi nặng, các lỗi thường gặp như: đẩy người, kéo áo, gạt chân...
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 1

Đá phạt trực tiếp là cơ hội cho các cầu thủ ghi bàn, cơ hội lớn hơn khi đá phạt gián tiếp rất nhiều. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.
 

Luật sút phạt trực tiếp

Bóng sẽ được đá tại vị trí cầu thủ đã phạm lỗi. Để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn, các cầu thủ thường lập hàng rào (số người tuỳ theo thủ môn chọn). Hàng rào này phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống. Tuy nhiên cũng có một số cầu thủ thực hiện luôn quả sút phạt mà không cần tới khi hàng rào giữ đúng khoảng cách để tạo tính bất ngờ cho trận đấu. Nhưng vẫn phải tuân thủ sút phạt trực tiếp khi hàng rào hoặc cầu thủ chặn bóng chưa vượt qua khoảng cách 3m.
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 2
 
Nếu trong trường hợp bóng đươc đá phạt tại điểm quá gần vòng 16m50, thì hàng rào chắn bóng không cần giữ đúng khoảng cách 9m15 mà chỉ cần cách bóng một khoảng cách tối thiểu là 1/3 khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng đến khung thành. Ngay khi trọng tài cho phép cầu thủ thực hiện sút phạt trực tiếp có thể sút bóng nếu không có cầu thủ nào của đối phương đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm đá phạt. Đối với các cầ thủ cố tình ngăn cản hay có hành động trì hoãn tình huống đá phạt sẽ bị xử phạt tuỳ theo mức độ vi phạm. Bóng trở thành bóng sống ngay khi nó được đá lên khu cấm địa. 
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 3
 
Nếu trường hợp bóng sau khi đá chạm tay một cầu thủ đang đứng trong hàng rào ngoài vòng cấm, thì quả đá phạt sẽ tiếp tục được thực hiện tại vị trí để bóng chạm tay. Nếu điểm chạm tay trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền.
 
Cầu thủ có thể ghi luôn bàn thắng từ quả đá phạt, nhưng cũng có thể sảy ra trường hợp bóng chạm vào hàng rào rồi bay đi hết đường biên ngang. Trong trường hợp này đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Một cầu thủ cũng có thể bị dính bẫy việt vị do đối phương đặt khi đá phạt.
 

Thực hiện quả sút phạt trực tiếp

Có 3 cách sút phạt trực tiếp mà các cầu thủ thường xuyên thực hiện: 

Sút phạt trực tiếp bằng mu bàn chân

Cầu thủ sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise...
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 4

Đá phạt bằng mu bàn chân
 

Sút phạt trực tiếp bằng lòng bàn chân

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho...
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 5

Đá phạt bằng lòng bàn chân
 

Sút phạt trực tiếp nhẹ nhưng xoáy 

Kiểu sút này cần những cầu thủ thật sự tài năng bởi nó rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn. Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano... là những chuyên gia trong kiểu sút này.
 
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá 6

Đá phạt kỹ thuật cao
 

Chiến thuật sút phạt trực tiếp

Để thực hiện quả đá phạt thường sẽ có 1 hoặc 2 cầu thủ, số lượng cầu thủ phụ thuộc vào khoảng cách tới cầu môn và hướng thực hiện.
 
3 chiến thuật thường được dùng khi thực hiện quả đá phạt
  • Trước khí đá phạt có hai cầu thủ đứng tại điểm đặt bóng và khi trọng tài thổi còi, một người sẽ chạy lên giả vờ đá quả phạt để đánh lừa hàng rào, nhân lúc hàng rào không để ý người thứ hai sẽ băng lên dứt điểm.
  • Trước khi đá phạt, có một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ đứng tại hàng rào đối phương sẽ tránh ra để tạo một khoảng chống cho đồng đội thực hiện quả đá phạt.
  • Chiến thuật sút bóng phạt khó đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ thuật tốt: Đá phạt chậm đi một nhịp để đánh lừa cho hàng rào đối phương nhảy lên,  rồi sẽ sút bóng sệt đi dưới chân hàng rào. Chiến thuật này được rất ít cầu thủ thực hiện và chỉ có hai cầu thủ đã từng thành công đó là Ronaldinho và Rivaldo.
Đây là kỹ thuật sút phạt trực tiếp mà Kienthucbongda.com muốn chia sẻ tới quý bạn đọc hâm mộ bóng đá. Thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức bóng đá hay và mới nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/02/2019 7.622 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 5.946 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 4.032 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 3.410 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.048 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.565 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.287 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.275 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.167 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.128 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.120 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 774 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 721 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 0 lượt xem
go top