Tiếng Việt
Hotline: 04.6686.9474

Động tác - Khống chế động tác - chấn thương và thành tích thể thao

Ngày đăng: 07/12/2017
Lượt xem: 40
Mọi người có lẽ cũng quen với khái niệm “động tác”, hay nói đúng hơn là ai chắc cũng nghe cái này từ bé đến giờ. Nó bắt đầu từ “động tác cầm đũa cầm bút” sơ khai đến “động tác chạy, sút bóng, ném bóng hay đơn giản hơn là dậm nhảy, tiếp đất”
 
Sẽ có những động tác dược nhấn mạnh trong suốt quá trình “học”, cũng có những động tác bị phớt lờ ko phải vì nó k quan trọng mà có vẻ như ko ai chỉnh, nên tự nhiên nó thế và ta không mấy quan tâm đến nó cho tới khi nó làm hại mình. Ví dụ động tác tiếp đất, có mấy ai học cho tới khi bị chấn thương, hay đơn giản hơn là “động tác” đi khệnh khạng nhai ra tiếng động và cười khinh khỉnh, ánh mắt nhìn đểu... có lẽ người ta ko nhận ra được cho tới khi bị ghét, bị chửi hay thậm chí ăn đòn.
 
Động tác - Khống chế động tác -chấn thương - thành tích trong thê thao

Cụ thể hơn một chút, “động tác” thì có ảnh hưởng gì đến cơ thể ? đến sức khoẻ ? đến thành tích ?

Trước hết, mọi người cũng thử tự đánh giá xem, liệu xét một cách đơn thuần thì có “động tác tốt” và “động tác xấu” hay ko ???
 
Có nhiều người sẽ gật đầu, các bạn có thể lập tức nghĩ ra những “động tác” mà thường mọi người vẫn KHUYÊN không làm như cúi xuống nhặt một cái gì đó, thay vào đó là ngồi hẳn xuống ( squat )
 
Tôi thì nghĩ nó phải có tiền đề, đó là điều kiện và mục đích động tác là gì? Rõ ràng nếu bạn bê một cái chậu cây lên thì việc cúi xuống là tự sát, nhưng nếu chỉ là nhặt một tờ 5 lít rơi dưới đất thì sao? Tôi không cho rằng trong phạm vi cấu tạo của con người việc cúi xuống nhặt một tờ giấy lại là có hại. À và tất nhiên, nếu bạn 1 ngày cúi xuống nhặt 5 lít của ng khác đến 100 lần thì bạn đáng bị đau lưng lắm !!! Thật !!!!
 
Tức là vấn đề ở đây là “khối lượng” và “tần số” động tác đặt trong điều kiện thế nào ?

Tôi tạm gọi nó là động tác “có hiệu quả” và “không hiệu quả” ( hay nhiều - ít - đại khái nó thế )
Những động tác không/kém hiệu quả là những động tác mà thật ra bạn không cần đến nó vào hoàn cảnh đấy, nó sẽ dẫn đến việc chất lượng động tác kém đi, tiềm ẩn nguy cơ tổn thương ( như việc cúi xuống bê một chậu cây chẳng hạn ), nhưng phát hiện tờ 5 lít trước mặt mà phải lấy thế squat xuống ( rồi tính biến thể của nó xem thế nào đỡ đau lưng ) thì tôi thấy là hơi thừa. Cả 2 trường hợp trên đều là động tác không/kém hiệu quả.
 
Nghe thì có vẻ thấy đơn giản, có điều cơ thể của các bạn thường thì nó ko hoàn toàn nghe lời 100%. Cơ thể là một sản phẩm tạo hoá tuyệt vời, và nó mang đầy thói “khôn vặt”. Nếu bạn ko chú ý, nó sẽ làm những việc dễ dàng một cách tự phát theo thói quen. Thói quen đó không dạy bạn phải squat khi bê chậu cây hay cúi khi nhặt tiền, đôi lúc nó chỉ chọn 1 cách cho cả 2.
Chiều thứ nhất, khi động tác có chất lượng không tốt ( gập lưng khi bê đồ nặng, cắm gối khi tiếp đất, lết chân khi chạy hoặc đặc thù bắt buộc của 1 số môn “nặng” ... ) là tiền đề của chấn thương, và nó dẫn tới chiều ngược lại là chấn thương sẽ gây ảnh hưởng lên động tác và lại làm chúng ta chấn thương.
 
Một số trường hợp chấn thương nghỉ ngơi theo kiểu “hết đau thì chơi tiếp” hoặc chữa trị sai cách sẽ gây ra một số sai lệch về cơ xương khớp và thần kinh. Ví dụ, đa số các bạn bị lật cổ chân sẽ có xu hướng đi bàn chân chĩa ra ngoài ( tôi cũng từng bị ). Đây là hậu quả của việc “né đau” trong giai đoạn chấn thương và ko ai chỉnh sửa. Tật này sẽ gây áp lực lớn lên mặt khớp trong giữa xương chày và xương sên trong suốt quá trình đi lại, chạy và chơi thể thao sau này, thế là chúng ta mãi cứ thắc mắc “sao tôi bị lật cổ chân đau bên ngoài mà PHẦN DƯỚI MẮT CÁ TRONG CHỖ CÁI RÃNH mãi ko khỏi. 
 
Ví dụ này là điển hình của việc cơ thể thay đổi “thói quen”, và thường thì nó được gọi là hiện tượng “mất lựa chọn động tác”, vì suốt quá trình bị đau, đây là động tác bạn cảm thấy dễ dàng nhất, những thứ liên quan đến nó sẽ mặc định là “gây đau”. Tật khôn lỏi của cơ thể là ở chỗ này. Và những loại động tác này cũng có cái tên là Uncontrolled movement, “động tác thiếu kiểm soát”
 
Bắt nguồn từ việc mất đi sự lựa chọn cho động tác, để có thể duy trì được chức năng bình thường thì cơ thể sẽ lựa chọn hiện tượng “dysfunction”- động tác sai thừa-gánh đỡ. Tức là chỗ khoẻ mạnh làm việc hộ chỗ đau dù đấy không phải việc của nó. Tất nhiên, bạn đi làm hộ người khác thì bạn sẽ mệt hơn bình thường rồi.
Vấn đề động tác không chỉ ở chấn thương, nó còn ở việc lựa chọn như thế nào mới là động tác tối ưu trong thể thao. Ví dụ như người ta lâu nay vẫn tranh cãi tư thế ném nào mới là chuẩn chẳng hạn. Nó chỉ có tối ưu với từng người, chứ không có đúng hay sai.

PHÂN LOẠI UCM ( Động tác thiếu kiểm soát )

Việc phân loại này giúp chúng ta dễ dàng đánh giá và từ đó tìm ra cách tối ưu để điều chỉnh lại cơ thể. Tạm thời theo tôi hiểu thì có 3 loại

1. Nội khớp 

  • Là những thay đổi ở trong chính khớp bị chấn thương. Ví dụ như tôi nói ở trên về việc mũi chân xoay ra ngoài sau khi bị lật cổ chân

2. Khớp gần 

  • Là thay đổi gây ra cho những khớp gần nhất của vùng chấn thương, do thói quen cơ bắp, do điều chỉnh thần kinh v.v.. Ví dụ, rụt vai khi nhấc tay lên đối với những trường hợp chấn thương vai , dẫn tới tổn thương vùng vai gáy .

3. Ảnh hưởng cả khu vực 

  • Là thay đổi của cơ bắp và thần kinh sau khi tổn thương hoặc thay đổi động tác của một khớp, dẫn tới tổn thương cả vùng bên cạnh. 
  • Ví dụ : Sau tổn thương gối, thường mọi người sẽ tự hạn chế biên độ hoạt động gối, chạy ít gập/duỗi hơn mà lạm dụng hông để đá chân đi, lâu ngày sẽ gây đau hông và lan lên tới lưng. Nhiều người chơi bóng rổ thường có hiện tượng này.
Dài quá, tạm thời thế tránh lan man. Tóm lại, trước khi lên lịch tập hay quyết tâm tập để nâng cao trình độ bản thân thì trước hết, cần điều chỉnh đánh giá lại tư thế từng bộ phận + toàn thân ( đánh giá sự phối hợp các động tác ), trên cơ sở này mới đi tiếp, tránh chấn thương hoặc tật xấu đáng tiếc về sau.
Bài viết chỉ mang tính khái niệm chung, không đi sâu vào từng môn vì mỗi môn có một đặc thù riêng biệt
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 8 -
Tổng số truy cập: 12.376.381
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Lo go kiến thức bóng đá KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ
Địa chỉ: Phòng 2104, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.6686.9474
Email: kienthucbongda247@gmail.com


Bản quyền thuộc Soytesocson.gov
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành