Cules là gì? Fan Barca gọi là gì

Có bao giờ bạn tự hỏi Cules nghĩa là gì, và xuất phát từ đâu, Tại sao fan Barca là “Cules”? Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi trên cho bạn. Đọc ngay nào!
Tất Thành
1,663 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Trong thế giới bóng đá mỗi câu lạc bộ đều có những hội cổ động viên (fanclub) riêng. Nhiều hội cổ động viên của các CLB còn đông và nổi tiếng đến mức họ được đặt cho những tên gọi rất riêng như Mancunian (Manchester united), Mandridstar (Real Madrid), và còn 1 hội cổ động viên nữa cũng hết sức nổi tiếng đó là Cules chỉ những cổ động viên của CLB Barcelona
 
Mỗi tên gọi, biệt hiệu của cổ động viên mỗi CLB đều có lịch sử, lý do của tên gọi đó, có thể là do CLB đặt, do tên địa phương, do một hội cổ động viên lớn nhất tự xưng rồi từ đó dần được sử dụng thường xuyên. Với Barcelona thì có nhiều cầu chuyện xoay quanh tên gọi của hội cổ động viên đội bóng xứ Catalan này và cũng có khá nhiều tranh luận về chủ đề này

Cules là gì? Fan Barca gọi là gì

Vậy Cules là gì? 

Không có một thông tin chính xác nào chỉ ra rằng người ta đã gọi những cổ động viên chung thành của Barca là Cules ở mọi quốc gia, ngôn ngữ, văn hóa từ khi nào. Chỉ biết rằng nếu bạn là người đam mê và thường xuyên xem bóng đá thì hễ khi nhắc đến Cules là hình ảnh của đội hội cổ đông viên, hình ảnh của đội bóng Barcelona với lá cờ xứ catalan đặc trưng lại hiện lên.

Cules được gọi từ khi nào?

Có rất nhiều truyền thuyết về xuất xứ của biệt hiệu này, tuy nhiên, 1 trong những phiên bản đáng tin cậy nhất là: Xuất phát từ hình ảnh sân nhà của CLB Barca từ đầu thế kỷ trước đó là khi Barca còn đang phải chơi trên 1 sân công nghiệp có tên Calle de la Industria. So với với sân Nou Camp và vị thế của CLB bây giờ thì khi đó sân vận động của Barca thật nhỏ bé, sân bóng được bao quanh bằng 1 bức tường dày, chiều cao khoảng 2,5m, bên trong là một khán đài bằng gỗ có sức chứa khoảng 1.500 người và sân bóng, kể cả ở thời điểm đó đây vẫn là quá nhỏ bé so với nhu cầu của người hâm mộ khi đó vì ngay từ thời điểm đó barca cũng đã có tới 3000 hội viên tức gấp đôi sức chưa tối đa của sân bóng. Vì thế, mỗi khi có trận đấu rất nhiều người phải đứng để xem bóng đá. Khi đó nhiều người đã tận dụng bề mặt dày của bức tường để làm khán đài bất đắc dĩ cho những khán giả không có chỗ và nhận được sự tán đồng và cũng là để có thể nhìn sân bóng từ 1 ví trí trên cao bao quát nhất.
 
Và cái tên Cules cũng bắt đầu từ đây. Cần biết rằng tên Cules bắt nguồn từ từ “Cul” trong tiếng Catalan hay “Culo” trong tiếng Tây Ban Nha và nó đều có nghĩa là "cái mông". 

Nghe có vẻ khá thô tục và không liên quan chút nào nhưng lại rất liên quan đến việc các cổ động viên không có chỗ trong sân phải ngồi lên bức tường. Do ngồi lên tường nên những người ở dưới nhìn lên thì chỉ thấy mông và mông và từ đó người ta nghĩ ra cái tên ngộ nghĩnh là “cules”. Từ đó cái tên Cules dần trở thành một cái tên được các cổ động viên Barcelona chấp nhận, thậm chí thay vì thấy xấu hổ với nghĩa gốc của cái tên đó mà trái ngược lại đó là cái tên được xướng lên với sự tự hào, tự hào là một trong những hội cổ động viên lớn nhất thế giới, tự hào về đội bóng mình yêu thích từ sân bóng chỉ đủ 1500 chỗ ngồi người hâm mộ phải ngồi lên cả tường.

Giờ đây Barcelona là một trong những CLB lớn nhất thế giới sở hữu sân bóng Nou Camp mà bất cứ một cầu thủ, cổ động viên nào cũng đều muốn một lần trong đời được tận hưởng bầu không khí nơi đây. Với tầm vóc của CLB cái tên Cules ngày nay được xướng lên đầy tự hào rằng đây là hội cổ đông viên của CLB Barcelona một trong những CLB hùng mạnh bậc nhất thế giới.
 
Báo chí, truyền thông đã đưa Nickname đó đi khắp thế giới và trở thành biểu tượng ngôn ngữ vĩnh hằng cho tình yêu của các fans với Barcelona - đội bóng có lối chơi quyến rũ bậc nhất thế giới
Flash Sale Giá Hủy Diệt!!!!!
  • Giày Bóng Đá 2020 Mới Nhất |  Hàng Nghìn Mẫu Mới Giá rẻ đến 50%. Tìm hiểu ngay!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.066 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.664 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.219 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 658 lượt xem
go top