5 chấn thương thường thấy trong bóng đá

Những chấn thương trong môn thể thao vua luôn là đề tài bất tận trong thể thao. Bởi trong bóng đá những chấn thương dù là nặng hay nhẹ cũng là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta những người yêu và hâm mộ bóng đá chắc không thể quên được trường hợp tiếp đất bằng đầu của cầu thủ Fernando Torres. Tuy nhiên đây chỉ là một trường hợp chấn thương điển hình thường xảy ra trong bóng đá. 
 
Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là chấn thương của cầu thủ này khá nặng khi tiếp đất bằng đầu đã khiến cho cầu thủ này phải bất tỉnh. Điều này khiến cho những người hâm mộ bóng đá không khỏi giật mình trước những tình huống chấn thương mà các cầu thủ bóng đá thường phải đối mặt trên sân cỏ để cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu kinh điển.
 
Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra 5 chấn thương thường thấy trong những trận bóng đá.
 
1. Bong gân
 
Bong gân dường như nó đã trở thành chấn thương quá quen thuộc trong mỗi trận bóng đá. Bong gân thường xảy ra ở mắt cá chân, đầu gối. Trong khi đó bong gân mắt cá chân là trường hợp chấn thương thường xảy ra nhất.

Các cầu thủ thường bị bong gân khi 
thực hiện những pha chạy đổi hướng đột ngột hoặc những pha xoay người. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bong gân mà cầu thủ có thể phải nghỉ thi đấu từ 4 đến 6 tuần.
 
5 chấn thương thường thấy trong bóng đá 75485
 
Cristiano Ronaldo khóc vì bị bong gân trong trận chung kết Euro 2016.
 
Bong gân có lẽ sẽ là trường hợp chấn thương nhẹ nhất bởi bong gân rất hiếm khi phải điều trị bằng phẫu thuật. Khi bị bong gân, cầu thủ chỉ cần nghỉ ngơi, chườm đá hoặc cuốn băng y tế.

Để có thể thi đấu sớm hơn, các cầu thủ có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu.


Xem thêm: /strong>
 
2. Căng cơ
 
Mặc dù được tập luyện hàng ngày nhưng căng cơ vẫn là chấn thương thường thấy ở các cầu thủ. Bởi căng cơ là chấn thương thường xảy ra khi một thớ cơ bị kéo quá xa về một hướng, hoặc khi cơ bị phải vận động khi nó vẫn ở trạng thái chưa sẵn sàng (bị cứng). Cơ đùi, háng, bắp chân thường là những bộ phận bị căng cơ.
 
5 chấn thương thường thấy trong bóng đá 545
 
Messi không dưới một lần gặp rắc rối với những chấn thương cơ.
 
Tuy nhiên, căng cơ cũng được coi là chấn thương nhẹ nhất của chấn thương thường thấy trong bóng đá. Bởi sự dẻo dai sẽ giúp cầu thủ giảm khả năng bị căng cơ.

Để không bị căng cơ trong quá trình thi đấu các cầu thủ cần phải dành thời gian để khởi động thật kỹ để máu lưu thông tới các nhóm cơ, làm mềm cơ trước khi thi đấu.
 
Ngoài ra, các cầu thủ cũng nên lựa chọn cho mình những đôi giày thi đấu phù hợp với mặt sân cũng làm giảm khả năng bị căng cơ. Còn khi chẳng may dính căng cơ, cầu thủ cần nghỉ ngơi, chườm đá và băng bó chỗ đau.
 
 3. Gãy xương
 
Gãy xương được coi là chấn thương nghiêm trọng nhất trong bóng đá. Vì nếu bị gãy xương thì cầu thủ sẽ phải nghỉ chơi bóng trong khoảng thời gian khá dài, và có những trường hợp khó có thể thi đấu lại được nếu phần gãy là ở chân.

Gãy xương là chất thương có thể xảy ra khi cầu thủ va chạm với nhau trên sân hoặc khi cầu thủ tiếp đất rất mạnh.
 
Những chấn thương gãy xương phổ biển trong bóng đá là gãy xương bàn chân, ống quyển, xương sườn, xương bàn tay . Trong đó gãy xương hàm là chấn thương ít nghiêm trọng nhất.
 
5 chấn thương thường thấy trong bóng đá 956896
 
Chấn thương kinh hoàng của Luke Shaw khiến hậu vệ này phải nghỉ thi đấu gần một năm.

Những ca chấn thương gãy xương thường rất khó tránh bởi nó rất dễ xảy ra khi các cầu thủ tập luyện hoặc thi đấu. Và nó rất khó lành lại nếu không được phẫu thuật đúng.
 
4. Chấn thương đầu
 
Chấn thương đầu có thể khiến nạn nhân bị co giật, bất tỉnh, mất trí nhớ tạm thời và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì thế đây được coi là chấn thương nguy hiểm đến tính mạng của các cầu thủ nhất. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động tự nhiên của cơ thể.

Nhưng chấn thương vùng đầu thường xảy ra khi vùng đầu gặp phải những chấn động mạnh, như va đập với đầu của đối thủ, đập đầu vào cột dọc, bị thủ môn đấm vào đầu hay tiếp đất bằng đầu.

Những chấn thương vùng mắt, mũi, miệng cũng được liệt vào chấn thương đầu.

 
5 chấn thương thường thấy trong bóng đá 965896
 
Pha tiếp đất bằng đầu đã khiến Fernando Torres bất tỉnh và đối diện tử thần.
 
Chấn thương đầu  cũng gần giống như chấn thương gãy xương thường rất khó phòng tránh và rất nguy hiểm. 
 
5. Thương tích da
 
Thương tích da cũng rất hay xảy ra khi chơi bóng.

Chấn thương thương tích da sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu những vết cắt rất sâu và nguy hiểm do đinh giày gây nên.
 
Những vết cắt sâu sẽ khiến cầu thủ mất rất nhiều máu. Khi xuất hiện những thương tích da, cần phải sơ cứu ngay nhằm tránh bị mất máu cũng như nhiễm trùng.
 
5 chấn thương thường thấy trong bóng đá 85456
 
Wayne Rooney từng bị một vết cắt rất sâu ở đùi và phải nghỉ thi đấu 4 tuần.
 
Thương tích da rất dễ xảy ra trên sân đấu chính vì thế mỗi cầu thủ và huấn luyện viên mỗi đội cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình những thiết bị y tế cần thiết để có thể sơ cứu trực tiếp trên sân, giúp vết thương không trở nên quá nghiêm trọng.
 

Bình luận